อาหารประจำท้องถิ่น

     ลาบลำปาง 
     เป็นอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือที่นิยมรับประทานกันมากที่สุด โดยจะนำเนื้อหมู เนื้อวัว ที่ดิบมาลาบ แล้วใส่เครื่องปรุงรสที่มีรสเผ็ดจัด ส่วนใหญ่มักจะรับประทานควบคู่ไปกับผักต่างๆ เช่น แตงกวา กระถินอาหารชนิดนี้ภาคเหนือจะนิยมทำรับประทานกันในงานใหญ่ๆ เช่น งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ เพราะจะนำมาเลี้ยงแขกที่มาในงาน ความแตกต่างกับลาบเชียงใหม่ คือ ลาบลำปางจะใส่มะแขว่นแต่ลาบเชียงใหม่จะไม่ใส่มะแขว่น

             ส่วนผสม

1.พริกแห้งคั่ว          2   ขีด

2.ข่า ตะไคร้            2   ขีด

3.กระเทียม             3   ขีด

4.หอมแดง              3   ขีด

5.กะปิ                   1    ช้อนโต๊ะ

6.แก่นแหวนป้อม     0.5    ขีด

7.มะแขว่น             0.5    ขีด

8.มะแหลม              2     ช้อน

9.เกลือ                 0.5   ช้อน

10.รวมเครื่องเทศ     0.5   ช้อน


                               วิธีทำ

1.หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กๆ

2.สับหมู ขณะสับให้ใส่เลือดหมูลงสับด้วยทีละเล็กน้อย

3.สับหมู จนกระทั่งหมูละเอียดและนิ่ม

4.หั่นเครื่องในหมูต้มและหนังหมูต้มเป็นชิ้นบางๆ

5.ผสมเลือดหมู น้ำต้มเครื่องในหมู พริกลาบ คนให้เข้ากัน

6.ใส่หมูสับละเอียดลงคลุกเคล้าให้เข้ากันและใส่เครื่องในหมูและหนังหมู ใส่ผักไผ่ซอยและผักชี ต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน





ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้