อาหารประจำท้องถิ่น
ลาบลำปาง
เป็นอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือที่นิยมรับประทานกันมากที่สุด โดยจะนำเนื้อหมู เนื้อวัว ที่ดิบมาลาบ แล้วใส่เครื่องปรุงรสที่มีรสเผ็ดจัด ส่วนใหญ่มักจะรับประทานควบคู่ไปกับผักต่างๆ เช่น แตงกวา กระถินอาหารชนิดนี้ภาคเหนือจะนิยมทำรับประทานกันในงานใหญ่ๆ เช่น งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ เพราะจะนำมาเลี้ยงแขกที่มาในงาน ความแตกต่างกับลาบเชียงใหม่ คือ ลาบลำปางจะใส่มะแขว่นแต่ลาบเชียงใหม่จะไม่ใส่มะแขว่น
ส่วนผสม
1.พริกแห้งคั่ว 2 ขีด
2.ข่า ตะไคร้ 2 ขีด3.กระเทียม 3 ขีด4.หอมแดง 3 ขีด
5.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
6.แก่นแหวนป้อม 0.5 ขีด
7.มะแขว่น 0.5 ขีด
8.มะแหลม 2 ช้อน
9.เกลือ 0.5 ช้อน
10.รวมเครื่องเทศ 0.5 ช้อน
วิธีทำ
1.หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กๆ
2.สับหมู ขณะสับให้ใส่เลือดหมูลงสับด้วยทีละเล็กน้อย
3.สับหมู จนกระทั่งหมูละเอียดและนิ่ม
4.หั่นเครื่องในหมูต้มและหนังหมูต้มเป็นชิ้นบางๆ
5.ผสมเลือดหมู น้ำต้มเครื่องในหมู พริกลาบ คนให้เข้ากัน
6.ใส่หมูสับละเอียดลงคลุกเคล้าให้เข้ากันและใส่เครื่องในหมูและหนังหมู ใส่ผักไผ่ซอยและผักชี ต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น